[HN] Dự Án Moving To Raise Tuyển Tình Nguyện Viên “Sán Chải – Chuyến Xe Số7”(Hạn cuối: 23/11)


Sau một mùa thành công tại 3 xã vùng biên thuộc 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái trong năm 2015-2016, M2R tiếp tục hành trình đến những điểm trường cấp 2 mới và mang những kiến thức cần thiết xoay quanh chủ đề mua bán người cho các em học sinh vùng cao. “Sán Chải – Chuyến xe số 7” tiếp nối chặng đường đầy nhiệt huyết của team M2R sau bao ngày ấp ủ. Bọn mình vẫn nhớ như in những chuyến xe đầu tiên lăn bánh. Các thành viên M2R đã gặp nhiều những bất cập. Tuy nhiên, điều giúp bọn mình có động lực tiếp tục và sát cánh bên nhau cho đến ngày hôm nay chính là những nụ cười trong sáng của các em nhỏ vùng giáp biên. Với những kinh nghiệm đúc kết từ mùa 1và sự đổi mới không ngừng nghỉ, bọn mình đã đặt toàn bộ tâm huyết xây khung chương trình chất lượng cho các em. Chuyến đi này hứa hẹn gặt hái được những kết quả tốt và đầy ắp yêu thương. Sán Chải sẽ là nơi hội ngộ của những trái tim có khao khát chung tay hành động để ngăn ngừa vấn nạn nhức nhối của các tỉnh giáp biên – nạn mua bán người. Nếu bạn cũng mang trong mình niềm khao khát ấy, đừng chần chừ gì mà hãy cùng “Moving to Raise” team tạo nên điều kì diệu nhé!!!

Đêm lửa trại  

Chị Mai và các em học sinh ở A Lù  

Các bạn học sinh đang nhập tâm trong một vở kịch chủ đề mua bán người

Một bức ảnh kỉ niệm tập thể

I. TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH

1. Tên chương trình:

Sán Chải – Chuyến xe #7

2. Ban tổ chức:

Câu lạc bộ Vì sự Phát triển Bền vững (Sustainable Development Club – SDC) dưới sự bảo trợ của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững (CSDS) và Quỹ Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tài trợ

3. Địa điểm:

THCS xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai Điểm trường thuộc xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Si Ma Cai là một huyện biên giới phía Bắc. Do đặc điểm vị trí địa lý cách trở và ít đất nông nghiệp, Si Ma Cai là huyện có nhiều cái nhất: “xa nhất”và “nghèo đói nhất”của tỉnh Lào Cai. Người dân địa phương gặp nhiều bất lợi trong việc phát triển kinh tế và tiếp cận thông tin. Hệ thống giao dục nhằm nâng cao nhận thức về mối đe dọa tiềm tàng như nạn mua bán người còn chưa được quan tâm và chú trọng. Trong những năm gần đây, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người ở đây vẫn diễn biến phức tạp và đang có xu hướng tăng về số vụ và số nạn nhân. Nhiều trường hợp các em học sinh đã bỏ học do bị dụ dỗ, lừa gạt. Thiếu kiến thức về nạn mua bán người và gặp khó khăn về kinh tế là 2 lý do khiến các em trở thành đối tượng tiềm năng cho những kẻ buôn người.

4. Thời gian tổ chức chương trình:

24/11 – 26/11/2017 (tức Thứ 6, Thứ 7, Chủ Nhật – khởi hành từ tối thứ 5)

5. Mục đích

– Tổ chức một chương trình mang ý nghĩa giáo dục nhằm tập trung cung cấp kiến thức về nạn mua bán người tới các em học sinh cấp 2 các tỉnh vùng giáp biên. Từ đó, giúp các em học sinh có một định nghĩa hoàn thiện về vấn nạn này và có khả năng phân tích tình huống.

– Tổ chức giao lưu, kết nối giữa các em nhỏ, người dân, đoàn thanh niên với các tình nguyện viên. Tạo điều kiện để các tình nguyện viên có thể hiểu hơn về cuộc sống và con người nơi đây, cũng như những khó khăn mà các em nhỏ vùng cao đang phải đối mặt, từ đó nâng cao ý thức cộng đồng và xã hội.

– Tạo cơ hội cho các tình nguyện viên được thể hiện kỹ năng của bản than.

– Là nhịp cầu nối giữa những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ với những nhà hảo tâm khắp mọi miền Tổ quốc

6. Lịch trình và hoạt động dự kiến

« Thứ 5 ngày 23/11/2017 – 10h:

– Khởi hành từ Hà Nội lên Lào Cai

– Dự kiến 6h ngày hôm sau (thứ 6) lên đến điểm trường

« Thứ 6 ngày 24/11/2017

– Làm quen và cung cấp định nghĩa “mua bán người” cho các em

– Đêm giao lưu văn nghệ

« Thứ 7 ngày 25/11/2017

– Cung cấp mánh khóe, thủ đoạn mua bán người và biện pháp phòng chống cần thiết cho các em

  • Tổ chức cuộc thi rung chuông vàng

« Chủ nhật ngày 26/11/2017

– Thu dọn và quay trở về Hà Nội, kết thúc chương trình.

*Nội dung chi tiết các hoạt động trong chương trình sẽ được gửi đến từng tình nguyện viên khi tham gia.

II. CÁCH THỨC VÀ THỜI HẠN ĐĂNG KÝ

Thủ tục đăng ký hết sức đơn giản, tình nguyện viên chỉ cần điền vào form đăng ký trực tuyến sau đây: https://goo.gl/forms/SJRrb4FDm6EVRU…

*Ưu tiên TNV cũ đã tham gia các hoạt động của dự án.

Hạn nhận đăng ký: SDC sẽ đóng đơn đăng ký khi đã đủ số lượng tình nguyện viên, nên các bạn hãy nhanh tay đăng kí nhé ! SDC sẽ chủ động liên lạc với tình nguyện viên để tổ chức gặp mặt trước chương trình ngay sau ngày kết thúc đăng kí.

III. CHI PHÍ

Chi phí cho mỗi tình nguyện viên: 700.000/người

Bao gồm: Xe đưa đón Hà Nội – Lào Cai – Hà Nội, ăn ngủ và quà tặng cho các em nhỏ tại trường THCS Sán Chải, Si Ma Cai, Lào Cai

IV. LIÊN HỆ

*Mọi thắc mắc cần giải đáp, liên hệ:

1. Trưởng dự án: Ngụy Thị Kiều Trinh: 0169 900 6131 Email: trinhhnguy@gmail.com

2. Trưởng Camp: Nguyễn Trung Kiên Sđt: 0163 825 8816 Email: kientnguyen97@gmail.com

V. THÔNG TIN LIÊN QUAN

1. Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (tên tiếng Anh là Centre for Sustainable Development Studies – viết tắt là CSDS) là một tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam. CSDS đang giải quyết các vấn đề phát triển của Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, trao quyền cho phụ nữ thông qua hỗ trợ sinh kế bền vững, hỗ trợ trẻ em thông qua hòa nhập xã hội, hỗ trợ phát triển thanh niên thông qua trao đổi quốc tế và giáo dục không chính quy.

Thông tin chi tiết tại: http://csds.vn/

2. Câu lạc bộ Vì sự Phát triển Bền vững (tên tiếng Anh là Sustainable Development Club – viết tắt là SDC) được thành lập ngày 11 tháng 11 năm 2011và hoạt động dưới sự điều phối của tổ chức CSDS. SDC có nhiệm vụ sát cánh cùng đơn vị chủ quản (CSDS) trong việc kết nối, hỗ trợ và nâng cao năng lực của các cá nhân tham gia trong các hoạt động cộng đồng hướng tới sự phát triển bền vững.

Thông tin chi tiết tại: https://www.facebook.com/SDCcommuni…

3. Quỹ Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) Young Southeast Asian Leaders Initiative (viết tắt là YSEALI) – chương trình Sáng Kiến Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á là chương trình được điều hành bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kì nhằm tăng cường phát triển khả năng lãnh đạo và kết nối các thanh niên tại khu vực Đông Nam Á. Được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama công bố vào năm 2013, Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) hướng tới các thủ lĩnh trẻ trong độ tuổi 18-35 đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Họ là những thủ lĩnh trẻ có ý tưởng mới để giải quyết những thách thức lớn nhất của thế hệ mà họ nhận thấy trong khu vực ASEAN.

Thông tin chi tiết tại: https://youngsoutheastasianleaders.state.gov/…

4. Dự án “Moving To Raise – Đi để thay đổi” được ra đời dựa trên thực trạng đáng báo động về vấn nạn buôn người ở Việt Nam, Tổ chức YSEALI, CSDS và SDC mong muốn:

– Góp phần thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt ở khu vực giáp biên về vấn nạn này

– Giảm thiểu tối đa mức có thể tình trạng buôn người bằng cách nhận biết được đối tượng buôn người, mánh khóe của chúng và cách kêu cứu khi gặp phải trường hợp xấu

– Mỗi người vừa là một tuyên truyền viên nhỏ cho chính cộng đồng nơi họ đang sinh sống

– Thu hút hơn sự quan tâm của cộng đồng về vấn nạn này “Moving To Raise” bao gồm các hoạt động

– Tổ chức tuyên truyền tập huấn cho lực lượng “nòng cốt” – first responders

– Xây dựng các 6 chương trình (6 campaigns) tuyên truyền đến người dân ở các địa phương là điểm nóng về buôn bán người

– Thu thập tư liệu qua mỗi camp xây dựng nguồn tư liệu cho truyền thông online và thu hút sự quan tâm của đông đảo xã hội.

Liên hệ về dự án: m2r.sdc.csds@gmail.com

Follow facebook : https://www.facebook.com/ToiTimViec

Follow group: http://bit.ly/JobMaps